trang chủ Tin tức Những lý do khiến Toyota Vios bất ngờ bán chậm

Những lý do khiến Toyota Vios bất ngờ bán chậm

Trong 2 tháng đầu năm 2023, Toyota Vios bán chậm hơn Hyundai Accent và Honda City, đồng thời vắng bóng ở danh sách ô tô bán chạy nhất.

Không nằm trong Top xe bán chạy

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA), TC Motor và VinFast, trong 2 tháng đầu năm 2022, ở phân khúc sedan hạng B, Hyundai Accent là mẫu xe bán chạy nhất với doanh số 2.588 xe. Tiếp tới là Honda City bán ra 1.637 xe.

những lý do khiến toyota vios bất ngờ bán chậm

Toyota Vios đang có doanh số thấp hơn so với Hyundai Accent và Honda City

Toyota Vios, ô tô bán chạy nhất thị trường liên tiếp nhiều năm liền bất ngờ không còn là ô tô bán chạy nhất phân khúc trong 2 tháng đầu năm 2023. Thậm chí, mẫu xe còn không nằm trong danh sách 10 ô tô bán chạy nhất đầu năm 2023 khi chỉ bán ra 1.145 xe.

So với cùng kỳ năm trước, Toyota Vios ghi nhận mức sụt giảm doanh số tới 57%. Đây là điều hiếm khi xảy ra với một trong những mẫu xe bán chạy bậc nhất thị trường, doanh số tháng thường tính bằng đơn vị nghìn chiếc.

Đáng chú ý, sau tháng 1/2023 có doanh số sụt giảm kỷ lục, Toyota Vios đã được giảm giá tại đại lý khoảng 30 triệu đồng. Sự giảm giá này cũng đã giúp mẫu xe tăng trưởng doanh số mạnh. Bằng chứng là tháng 2/2023, Toyota Vios đứng ở vị trí thứ 10 ở danh sách những ô tô bán chạy nhất Việt Nam với doanh số 870 xe.

Song từng đó mới chỉ đủ để giúp Toyota Vios quay trở lại cuộc đua doanh số với các đối thủ cùng phân khúc chứ chưa giúp mẫu xe quay lại danh sách ô tô bán chạy nhất đầu năm 2023.

những lý do khiến toyota vios bất ngờ bán chậm

Toyota Vios 2023 xuất hiện tại Việt Nam với phần đầu xe giống với Yaris mới vừa ra mắt tại Thái Lan

Vì sao Toyota Vios bán chậm?

Toyota Vios vốn là mẫu xe gia đình nhưng rất nhiều người kinh doanh dịch vụ ưa chuộng mẫu xe này. Tuy nhiên, do tình hình lãi suất ngân hàng những tháng đầu năm 2023 vẫn ở mức cao khiến khách hàng mua xe để kinh doanh chững lại. Việc lãi suất cao không chỉ ảnh hưởng tới Toyota Vios mà toàn thị trường nói chung.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cũng đã dự báo về tình hình khó khăn của thị trường ô tô, các hãng xe đang gặp khó khăn trong tiêu thụ sản phẩm do tình hình kinh tế.

Theo một chuyên gia trong lĩnh vực ô tô, kinh tế nói chung đang có những khó khăn nhất định. Bên cạnh việc khắc phục hậu quả của dịch bệnh, nền kinh tế Việt Nam còn phải ứng phó với những tác động tiêu cực khác đem lại bởi khủng hoảng kinh tế và xung đột địa chính trị toàn cầu, đặc biệt trở nên căng thẳng từ sau giai đoạn dịch bệnh.

Ngoài những nguyên nhân tác động đến toàn thị trường nói chung như đã nêu trên, đối với Toyota Vios, còn một lý riêng khiến mẫu xe sụt giảm doanh số là do phiên bản nâng cấp đã được hé lộ tại Việt Nam. Khoảng đầu năm, Toyota Vios 2023 bản nâng cấp đã bị bắt gặp ở trung tâm đăng kiểm khí thải tại Hà Nội.

Việc mẫu xe nâng cấp được hé lộ, thậm chí có thông tin sắp bán ra khiến nhiều khách hàng có tâm lý chờ đợi để mua bản mới.

Theo những gì được hé lộ, nhiều khả năng Toyota Vios 2023 tại Việt Nam sẽ là bản nâng cấp tương tự Yaris tại thị trường Thái Lan. Cản trước hầm hố hơn với các hốc gió. Cụm đèn chiếu sáng thiết kế lạ mắt khi đi cùng hệ thống đèn pha Projector LED, mặt ca-lăng thiết kế có phần cứng cáp hơn.

Nội thất Toyota Vios 2023 tại Việt Nam cũng có thể nhận được thiết kế màn hình dạng nổi mới ấn tượng và hiện đại hơn.

(Nguồn xe.baogiaothong.vn)